5 LÝ DO KHIẾN TRẺ THƯỜNG BỎ ĂN GIỮA CHỪNG VÀ CÁCH CẢI THIỆN

1. Giờ ăn kéo dài quá lâu

Bạn thường cho con ăn trong bao lâu?

Trẻ nhỏ thường không tập trung được lâu như người lớn. Bởi vậy, nếu thời gian ăn uống quá lâu thì trẻ nhỏ sẽ cảm thấy chán. Do đó, bạn nên chia nhỏ bữa ăn của con, mỗi bữa chỉ nên kéo dài khoảng 20 – 30 phút.

Khi thấy con bắt đầu chơi, có thể đó là dấu hiệu cho thấy bé “không muốn ăn nữa” hoặc “không cần ăn nữa”. Vào lúc này, điều mà bạn có thể làm là thôi không cho con ăn nữa.

2. Cha mẹ quá nghiêm khắc trước chuyện ăn uống của con

“Ăn hẳn hoi không được làm vãi chứ con”
“Khi ăn phải cầm đũa thế này chứ”
“Không được ăn món này bỏ món kia, ăn hết cho mẹ”
“Đang ăn không được chống tay, chồng cằm!”…

Bạn có quá nghiêm khắc với con mình khi dạy bảo bé cách ăn uống sao cho phải phép hay những phép tắc thông thường?

Nếu bạn nhắc nhở con quá nhiều thì bữa ăn sẽ không còn khiến bé thích thú nữa và điều này sẽ khiến bé bỏ ăn để đi ra chỗ khác hoặc làm việc khác. Bởi vậy, thay vì mắng con, bạn nên nói cho bé hiểu suy nghĩ của bạn “Con mà làm thế thì mẹ khó xử lắm đấy”, “Con làm thế này được giúp mẹ thì tốt quá nè”, “Mẹ rất vui nếu con làm cái này“…

3. Có quá nhiều thứ xung quanh bàn ăn khiến trẻ để ý

Nếu bạn bật ti vi hoặc bày toàn đồ chơi trước mặt con thì trẻ nhỏ sẽ giành sự chú ý của mình vào những thứ đó và chẳng còn hứng thú với việc ăn uống nữa. Do đó, để con có thể tập trung vào việc ăn uống, bạn cố gắng không nên đặt những thứ mà bé quan tâm gần chỗ con ăn hoặc nên tắt ti vi trong lúc con đang ăn.

4. Chỉ có một mình con ăn

Nhiều khi vì những lý do như “Nếu ăn cùng con, cứ phải lo cho việc ăn uống của con và chẳng thể chậm rãi ngồi ăn được”… mà nhiều bà mẹ thường không ăn cùng con mình. Chính vì điều này mà mẹ sẽ không thể làm mẫu cho bé thấy ăn uống như thế nào mới là đúng cách. Bởi vậy, nếu muốn con ngồi ăn ngoan thì việc mẹ ngồi ăn cùng bé là hết sức quan trọng. Hơn tất thảy, việc được trò chuyện với mẹ khi ăn sẽ giúp bé cảm thấy bữa ăn trở nên vui hơn rất nhiều.

5. Mẹ chưa làm gương cho bé trong ăn uống

Bạn có bao giờ dán mắt vào màn hình điện thoại trong lúc đang ăn hoặc đang ăn lại hơi tí đứng lên chạy đi chạy lại khi đang ăn?

Bình thường bạn luôn nghiêm khắc với con, ấy vậy mà khi ăn bạn lại làm rơi vãi thức ăn, hoặc vừa ăn vừa chống cằm không?

Trẻ nhỏ thường quan sát mọi người rất kỹ, bởi vậy bạn nên chú ý làm gương cho con và ăn uống đúng cách.

Ăn uống là việc thường ngày mà bất cứ ai trong chúng ta cũng phải làm. Bởi vậy, nếu cứ đến bữa ăn mà bạn lại mắng con thì không chỉ con mà cả bạn cũng sẽ cảm thấy ăn uống đúng là cực hình. Nếu con bạn vừa ăn vừa đùa nghịch hoặc cứ chạy lung tung không chịu ăn thì thay vì mắng con, hãy bình tĩnh tìm ra nguyên nhân và giải quyết những vấn đề này.

Mong rằng những gợi ý trên đây có thể giúp ích cho bạn để loại bỏ các vấn đề này. Chúc cho bạn và con mình luôn có những bữa ăn tràn ngập niềm vui và tiếng cười.

Nguồn: world-mommy.com

Leave a Reply

Tư vấn trực tuyến