KHỦNG HOẢNG TUỔI LÊN 2 – NHỮNG ĐIỀU MẸ CẦN BIẾT

KHỦNG HOẢNG TUỔI LÊN 2 -Thời điểm bắt đầu những cơn ăn vạ

Giai đoạn chuẩn bị sinh nhật lần thứ 2, cũng là lúc bé khóc, mè nheo, ăn vạ với vô vàn những cách thể hiện như nằm lăn ra đất, đập đầu vào tường, đánh lại mẹ, nôn ọe ,… 👉 Đây là lúc ba mẹ nhận biết con đang bị khủng khoảng và cần có “chiêu” ứng xử riêng.

  1. Tại sao gọi là khủng hoảng tuổi lên 2 ??

Cụm từ “khủng hoảng tuổi lên 2” được dùng để chỉ những thay đổi xảy ra trong giai đoạn từ 18 tháng đến 3 tuổi. Theo các chuyên gia tâm lý, ở mọi độ tuổi, trẻ đều có những khủng hoảng tâm lý riêng, chỉ là nhiều hơn hay ít hơn ở cách biểu hiện. Tuổi lên 2 cũng vậy.  Đây là thời điểm trẻ bắt đầu có những thay đổi về tâm lý, thích nói “không” với bất kỳ điều gì chúng không thích. Nhiều trẻ còn có xu hướng “bạo lực” thích đấm đá, cào cấu, ăn vạ,…

2. Đối phó với khủng hoảng tuổi lên 2 của bé như thế nào??

Khi trẻ có những biểu hiện tiêu cực, cư xử không đúng mực, và những gì bé nói lúc này là “không” , “không” và “không” thì đây chính là lúc ba mẹ thể hiện “bản lĩnh”  của mình bằng biện pháp chế ngự thật khéo léo, hướng bé tới những điều tích cực.

3. Luôn giữ bình tĩnh

Hãy nói chuyện một cách thật điềm tĩnh, đừng cố hét lớn hơn bé khi con đang mở hết âm lượng của mình. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm, nếu bé biết bạn đã bị đẩy đến giới hạn, bé sẽ tiếp tục lặp lại những hành động của mình như một cách thách thức,…

Để trẻ một mình, mẹ ngồi gần đó và làm việc riêng mình muốn, dĩ nhiên vẫn dành sự quan tâm cho trẻ, chỉ đơn giản là trẻ không cảm nhận được.

4. Cố gắng tìm nguyên nhân đích thực

Khi bé mệt, đói, buồn chán hay quá phấn khích, những hành vi quá đà sẽ xảy ra. Đừng vội quở trách con mà hãy tìm nguyên nhân thật sự đằng sau

5. Nói chuyện khi trẻ bình tĩnh sau cơn ăn vạ

Nếu trẻ ăn vạ thì nên lờ đi chỗ khác hoặc đánh lạc hướng trẻ bằng cách thu hút trẻ tham gia các hoạt động khác. Không đưa ra bất kì bình luận hay những lời quát mắng nào khi trẻ đang ở giữa cơn ăn vạ. Chỉ đến khi trẻ hết  giận, bạn mới bắt đầu nói chuyện và bình thường hóa quan hệ như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

6. Không thỏa hiệp

Đừng vì những tiếng gào thét mà dễ dàng thỏa hiệp với trẻ nhỏ. Điều đó tuyệt đối không nên lúc này. Một lần thỏa hiệp sẽ dần là thói quen để những đứa trẻ sẽ vịn vào đó mà càng ngày càng ương bướng. Nếu quá dễ dãi, chúng ta khó có thể dạy con trở thành một em bé ngoan được.

7. Linh động trong xử lý tình huống

Xử lý khủng hoảng tuổi lên 2 khó có thể theo một phép tắc hoặc thước đo nào, điều quan trọng là ba mẹ cố gắng kìm chế cảm xúc và dạy con theo hướng tích cực. Trong mỗi tình huống, hãy linh động việc dạy bảo trẻ để trẻ có thể hiểu chuyện, và dần dần thoát được những khủng hoảng ở độ tuổi này.

8. Tạo thói quen độc lập tích cực cho trẻ

Người lớn cần tạo cho trẻ cơ hội để trẻ tự phục vụ. Hãy hình thành tính độc lập tích cực cho trẻ bằng việc cho trẻ thực hiện một số thao tác tự chăm sóc bản thân của trẻ và tin tưởng vào khả năng đó của trẻ, đồng thời cũng phải quan tâm, hướng dẫn trẻ kịp thời để tránh hình thành những thói quen xấu.

9. Tôn trọng trẻ

Ngừng sử dụng những câu mệnh lệnh hay phủ định với con: Thay vì nói “đừng nghịch nữa” hay “Con phải đi tắm” , mẹ có thể khuấy động tâm trạng của bé bằng câu nói “nào, đến giờ tắm rồi!”

Cung cấp các lựa chọn thay thế có giới hạn để con lựa chọn: thay vì hỏi “bây giờ con muốn làm gì?”, hãy gợi ý bé giữa những lựa chọn “con thích chơi oto hay chúng ta cùng đọc một cuốn sách nhỉ?”

 

 

Leave a Reply

Tư vấn trực tuyến